ต้มข่าไก่

สูตรต้มข่าไก่

 

          ส่วนประกอบ  
 

ข่าอ่อนฝานบางๆ 
ตะไคร้ซอย 
ใบมะกรูดฉีก 
หอมแดงตบ 
เห็ดนางฟ้า 
พริกขี้หนูตบ 
พริกแห้ง 
ต้นหอม 
ผักชีฝรั่ง 
ไก่  
หางกะทิ 
หัวกระทิ 
น้ำปลา 
น้ำมะนาว 
น้ำ 

1       ถ้วย
½      ถ้วย
½      ถ้วย
½      ถ้วย
100   กรัม
½      ถ้วย
½      ถ้วย
½      ถ้วย
½      ถ้วย
500   กรัม

1       แก้ว
½      แก้ว
2       ช้อนโต๊ะ
2       ช้อนโต๊ะ
3       ถ้วยตวง

  

  

               

วิธีทำ

1.เทน้ำใส่กระทะตั้งไฟจนเดือด

2.ใส่ ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงตบ

3.ใส่ไก่ต้มไฟปานกลาง จนไก่นุ่มประมาณ 20 นาที

(ระหว่างต้ม ช้อนฟองออกเป็นระยะ)

4.ใส่หางกะทิ เห็ดนางฟ้า  น้ำปลา พริกขี้หนู

พริกแห้งคั่ว 

5.ปิดไฟใส่น้ำมะนาว หัวกระทิ ต้นหอม ผักชีฝรั่ง

6.ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ เพิ่มความอร่อย